</33</33</33</33</33</33  </33

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้ว่าโลกนี้สวยงาม

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้ว่าโลกนี้อบอุ่น

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะค้นพบว่ามีคนมากมายพร้อมจะมอบความรู้สึกดีดีให้กับเรา

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะค้นพบว่าเราไม่ได้เป็นฝ่ายรับแต่เพียงผู้เดียว

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะค้นพบว่าเราก็เป็นผู้มอบสิ่งดีดีให้กับโลกมากมาย

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้ซึ้งถึงคุณค่าของตัวเอง

ถ้ารู้จักมองโลก......................เราจะมองเห็นแม้คุณค่าของเศษขยะ

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้ว่าโลกนี้รักเรา

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้จักรักใครใครอีกมากมาย

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้สึกรักได้แม้แต่คนที่เกลียดเรา

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะเกลียดใครไม่ลง

ถ้ารู้จักมองโลก......................เราจะเกลียดไม่ได้แม้ตัวเอง

ถ้ารู้จักมองโลก..................…เราจะค้นพบปริศนาของชีวิต

ถ้ารู้จักมองโลก......................เราจะรู้ซึ้งถึงความหมายของการมีชีวิตอยู่

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้ว่าชีวิตเรามีค่า

ถ้ารู้จักมองโลก.....................เราจะรู้ถึงคุณค่าของการหายใจ

ถ้ารู้จักมองโลก......................เราจะไม่คิดทำลายชีวิตตัวเอง</33 ++++++++++++++++++++++++++++++ </33
รอบนี้จะมาเป็นปรัชญาในการดำเนินชีวิต....และ...ยาวววววว นะเคอะ 
ถ้าคิดว่ามันจะน่าเบื่อก็ไม่ต้องไปอ่านมันหรอกค่ะ


ของเก็บได้... เป็นช็อตสั้นๆ ที่เคยเขียนลงกุลสตรีเอาไว้ <<<แหง่ก... นึกถึงฟามหลัง ตอนนั้นยังเรียนมหาลัยอยู่เลย เอ๊าะๆ <<แต่ตอนนี้อายุ 18 ค่ะ โฮะๆๆๆๆๆ
(ไปได้นะตู )
ก็พอดีไปเปิดรื้อ File งานเก่าๆ แล้วไปเจอเข้า  ไม่อยากจะคุย... ตอนที่เขียนคอลัมน์ให้กุลสตรีตอนนั้นนะ คอมพิวเตอร์เราใช้ Win3.11 Harddisk 2 G. Ram 16 m. มีช่องอ่านแผ่น Dos 5.5 ด้วยล่ะ วิ้ววววว <<<เกิดทันกันรึเปล่าเอ่ย
(ยังดีที่เป็นจอสี ไม่ใช่จอเขียว 55555)


ตามบทความ (ตอนนั้นรู้สึกว่าเขียนดี ตอนนี้มาอ่าน...ไหงเขียนห่วยงี่ฟะ-"-) ว่าโลกก็มีหลายแง่มุมให้มองอยู่... เหตุการณ์เดียวกันบางคนว่าแย่บางคนว่าดี ก็อยู่ที่มุมในการมองโลก  ข้อความเดียวกัน บางคนอ่านเป็นลบหรืออ่านเป็นบวก ก็อยู่ที่มุมของการมองโลกเหมือนกัน

สามัญชนคนธรรมดา ใครมันจะไปมองสดใสได้ตลอดลอดฝั่งฟระ!! <<<เออ... ก็ใช่ ตูมันก็สามัญชนคนธรรมดาเหมือนกัน แต่ลองถามตัวเองสักนิดสิว่าจริงๆ แล้วเราอยากเครียดหรืออยากลั้ลลาบ้าบอไปตามเรื่องตามราวและสบายใจไปวันๆ?


จะเครียดหรือจะสบายใจทุกอย่างเราเลือกเองได้ทั้งนั้น มันอยู่ที่มุมในการมองโลก...
การใช้ทัศนคติเชิงบวกในการมองโลกให้สดใสจะได้กำไรว่ามากกว่าพวกทัศนคติเชิงลบหลายเท่า  สาหตุเพราะ.... พอตัดเอามุมในการมองโลกเครียดๆ แย่ๆ ออกไป สมองเราก็จะสดใส มีจินตนาการดี แล้วก็มีกำลังใจในงานทำงานได้ดี

อย่างเวลาใครเค้ามีเรื่องอะไรกันก็พิจารณาดูให้ดีก่อนกระโดดตัวเองเข้าไปร่วมวงสักนิดว่า ไอ้เรื่องๆ นั้นน่ะ มันเกี่ยวกับเรามากน้อยแค่ไหน  ไอ้เรื่องๆ นั้นน่ะ มันมีคนจัดการอยู่แล้วหรือเปล่า  แล้วไอ้เรื่องๆ นั้นน่ะ ถ้ากระโดดลงไปแจมแล้วเราได้ประโยชน์อะไรไปมากกว่าคำว่าสะใจหรือเปล่า แล้วก็... เราไปมีความแค้นอะไรกับฝ่ายที่เราจะทะเลาะด้วยมากมายถึงขนาดจะปล่อยให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไปในโลกไม่ได้เลยหรือเปล่า
ถ้ามันไม่ได้มีอะไรถึงขนาดนั้นก็ปล่อยๆ มันไปบ้างเถอะ ไม่ต้องไปสนใจ มองสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นบทเรียนของตัวเองว่าอย่าได้ทำผิดพลาดอย่างนั้น แล้วก็ไปหาเรื่องรื่นเริงอย่างอื่นซะ จะได้ไม่ต้องมาปวดกบาลกับเรื่องไร้สาระที่เป็นเรื่องของตัวเองก็ไม่ใช่แท้ๆ


แต่อย่างถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเอง...ก็พิจารณาสักนิดว่าถ้าเราจะไปใส่ใจกับเรื่องๆ นี้แล้วมันจะคุ้มกับความเครียดที่ก่อเกิดขึ้นมากน้อยสักแค่ไหน  ถ้าไม่คุ้มก็ช่างๆ มันไปบ้างเหอะ  คนบางคนไม่ได้มีใครเค้าว่าอะไรเล้ย... แต่ได้ยินอะไรนิดหน่อยก็คิดว่าเค้าว่าตัวเองหมด... อย่างนั้นมันก็ต้องบ้าเครียดกันต่อไปล่ะนะ เพราะไม่มีใครจะเข้าไปช่วยเหลือจัดการอะไรกับกระบวนการทางความคิดของคุณได้ 

::เวลาดูละครหลังข่าวบางทีก็ว่ามันประสาทๆ นะ ไอ้แก็กยืนเกาะกลุ่มพูดประชดเนี่ย ไม่เข้าใจว่ามันใช้ได้ผลได้ยังไง เราเคยเจอคนทำแบบนี้ใส่ สิ่งที่รู้สึกเวลานั้นไม่ใช่ อุ๊ย...เค้าว่าประชดเรา แต่เป็น...หันไปมองด้วยหางตา คิดในใจว่า Eพวกนี้ท่าจะประสาทว่ะ แล้วก็เดินหนี ไม่สนใจเลยแม้แต่น้อย เพราะคนทำมันท่าทางจะบ้า อยู่ดีๆ ก็มายืนแขวะคน/// ไม่เข้าใจว่านางเอกในละครมันเดินหนีกันไม่เป็นหรือไงฟะ เจือกไปยืนฟังมันอยู่ได้ แล้วกลับบ้านเอาไปเครียดก็สมน้ำหน้ามันแล้ว


หรืออย่างบางกรณี ถ้ามีคนเอาเราไปนินทาเงี้ย ถ้ามันไม่ใช่คนที่ให้ข้าวเรากินก็ช่างหัวมันไม่เถอะ ไม่ต้องห่วงหรอกว่าคนเค้าจะมองเราดีไม่ดี เพราะต้องคิดดูด้วยว่าไอ้ที่มองเราดีหรือไม่ดีนั่นน่ะ มันให้เงินเราใช้หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ช่างหัวมัน (ไว้เป็นเจ้านายที่จ่ายเงินเดือยค่อยมาเครียดใหม่ 555555 )

เอ้า! บางคนบอกว่ามันเอาเราไปนินทาให้เพื่อนเราฟัง เค้าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา เดี๋ยวเค้าเข้าใจเราผิด ....
คือว่า.... ถ้าเพื่อนที่ดีที่สุดของเรามันจะเลือกเชื่อข้อความไม่จริงที่มีคนเอาเราไปนินทาก็ช่างหัวมันไปเถอะ ถ้าตัวมันที่คบกับเรามายังไม่รู้เลยว่าเพื่อนมันเป็นคนยังไง ดีเลวแค่ไหน และคอยใส่ใจแต่กับเรื่องแย่ๆ ของเพื่อนก็ช่างหัวมัน ไอ้แบบนี้มันเรียกว่าเพื่อนที่ดีที่สุดไม่ได้หรอก ไปหาเพื่อนใหม่ได้แล้ว


ขอบอกว่าไม่มีใครโลกไม่โดนนินทา...
ขนาดน้องเรนหน้าตาน่ารักนิสัยดีสุดสวยขนาดนี้ยังโดนเอาไปนินทาแถม<<<มีผลกระทบเกิดขึ้นตามมาซะอีก (คาดว่ามันคงนินทาเราเพราะดัน หน้าตาน่ารักนิสัยดีสุดสวย นี่แหล่ะ-_-') แล้วก็แน่นอนว่าวิธีแก้คือช่างหัวมัน ซึ่งน้องเรนที่โดนนินนินนินก็ช่างหัวมันเหมือนกัน  ก็ปากคนมันตอแหล แล้วขอถามหน่อยเถอะว่าเราจะตามไปปิดปากไอ้ปากปลาร้าพวกนั้นได้ทุกคนในโลกหรือเปล่า...?

ตามไปด่ากราดๆๆๆๆ จนเค้าเถียงไม่ทันก็ไม่ได้หมายความว่าจะห้ามการนินทาได้ แล้วถึงห้ามได้ก็ห้ามความคิดที่ว่าใครจะมองเราดีไม่ดียังไงก็ไม่ได้อีกเหมือนกัน  มันไม่ได้มีผลดีอะไรเลยนอกจากสะใจที่ได้ด่ามันก็แค่นั้น เพราะงั้น... ช่างศีรษะมันไปเหอะ
คิดอย่างหยิ่งๆ ก็ "อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือเลย" <<< เดี๋ยวนี้เกลือมันราคาแพงกว่าพิมเสนอีกง่ะ -*-  แต่ถ้าคิดอย่างเราก็คือ... ช่างหัวมันเถอะ  ไปด่ามันแล้วเหนื่อย เราด่าไม่ทันมันหรอก 55555


หรืออย่าง Darling.... <<< เอาอีกแล้วตู... Darling ขา เอาเป็น From Someone to Someone again ก็แล้วกันนะคะ ^_^


Darling ก็รู้ใช่ไหมว่าผีซุ่มเงียบอย่าง Darling น่ะ  Honey จะรู้ได้ไงว่า Darling เข้ามาอ่านบล็อกของ Honey น่ะคะ  Honey จำได้นะคะว่าไม่เคยได้ให้ Url my blog ไปกับ Darling เลยน้า... แล้วเค้าจะรู้ได้ยังไงเล่าว่าตัวเองเข้ามาอ่าน เพราะงั้นเวลา Honey เขียนอะไรก็เขียนๆ ไปตามสบายตัวเอง แต่อยู่ๆ  Darling ก็มาว่า Honey ประชดเนี่ย... <<<คำว่าประชดเนี่ย... การประชดคืออยากให้รู้ ไม่กระซวกตรงๆ แต่เชือดเฉือนให้เกิดบาดแผล ก็หนูไม่รู้ว่า Darling เข้ามาอ่านนี่ค่ะ แล้วหนูจะไปเชือดเฉือน Darling ได้ยังไง <<<<เปล่าแขวะนะเฟ้ย แค่เอามายกตัวอย่าง ถ้างี่เง่าอีกชั้นไม่ตรัสรู้ว่าจะทำยังไงกับเธอเแล้ว


ภาษาอ่ะนะ...จะมองยังไงมันก็ขึ้นอยู่กับมุมของการมองโลกอีกนั่นแหล่ะ  จะแปลให้ดีก็ได้ หรือให้แย่ๆ ก็ได้เหมือนกัน มันก็แล้วแต่คน ขนาดคำว่า 'รับจ้าง' กับ  'ลูกจ้าง' แปลความตามความเป็นจริงกับแปลความตามศาลรัฐธรรมมนูญมันยังแปลไม่เหมือนกันเลยใช่ไหม  (เอ้า!! กระซวกเข้าการเมืองอีกแล้ว...ตู )  


ไอ้เราก็อัพบล็อกไร้สาระเรื่อยๆ ไปตามสบาย แต่ถ้ามีคนเข้ามาอ่านเองแล้วหาว่าเราประชดเราก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้วใช่ป่ะ  ไม่คิดจะปรับจะแก้ด้วย เพราะเจตนาในการแขวะมิได้มี ถ้าจะเขียนอะไรแล้วต้องคอยมานั่งคิดว่าอันนั้นจะแขวะใครหรือเปล่า อันนี้จะแขวะใครหรือเปล่า  เข้าใจคนเขียนด้วยนะคะว่ามันปวดกบาลค่ะ...  ไม่ใช่แค่ดิฉันที่เป็นนักเขียน แต่คนทุกที่ต้องเขียนอะไรไประแวงระวังอะไรไปโดยใช่เหตุ มันก็ต้องเครียด ต้องปวดกบาลกันทั้งนั้นแหล่ะ ความจริงถ้าอ่านแล้วไม่สบายใจกลัวใครจะมาประชดก็ไม่ต้องเข้ามาอ่านซะก็สิ้นเรื่อง แค่นี้มันก็จบแล้ว


ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกมันมีทั้งมุมที่ดีและมุมที่เลว  หรืออย่างเรื่องข้อความในบล็อกที่เล่นๆ กันอยู่นี่ก็เหมือนกัน บางทีมันก็แปลได้ 2 แง่มุม  ถ้าถูกด่ามา... อีกฝ่ายล้อเล่นหรืออีกฝ่ายจริงจัง <<<มันก็ต้องดูที่ตัวของบุคคลคนนั้น ถ้าไม่ได้มีเรื่องทะเลาะโกรธเคืองอะไรกันมา เค้าจะมาด่าเราด้วยใจจริงทำไม อันนี้ก็ต้องคิด หรือถ้าคิดแล้วเห็นมุมสีขาว แต่ถ้าอยากจะเชื่อแล้วหงุดหงิดอยู่กับมุมสีดำ แล้วใครจะไปช่วยอะไรคุณได้ล่ะ  หรืออย่างบางที อีกฝ่ายแค่เขียนไปเรื่อยๆ แต่มันเจือกมาแทงใจดำเรา  จะมาว่าเค้าประชดเราแล้วโดดเข้าไปงับเองมันก็....


เลือกเองทำเองพอเครียดเองแล้วใครจะไปช่วยอะไรคุณได้  มันต้องดูที่ตัวเราก่อนนั่นแหล่ะว่าเราอยากจะ 'เครียด' หรืออยากจะ 'สบายใจ'

ถ้าอยากจะเครียดก็มองให้มันลบๆ เข้าไว้ บล็อกทุกบล็อกใน exteen นี่มันอัพด่าเราหมดเลยว่ะ อูย....อันนี้ก็ประชดเรา อันนั้นก็ประชดเรา ขนาดมุกตลกในหนังมันยังแขวะเราเลย เลวมาก!!~  แถมนะ!! วันนั้นอ่านหนังสือพิมพ์นักข่าวมันยังเขียนด่าเราเลย!! ถึงดูเผินๆ มันเหมือนจะด่าไอ้มาร์คก็เถอะ แต่จริงๆ แล้วมันด่าเราชัดๆ เลวมากๆ!! เลวจริงๆ!!  <<<เวง...ถ้าใครเป็นไปได้ขนาดนี้บอกด้วยนะ ตูเผ่นก่อนล่ะแต่ถ้าเห็นแล้วว่าเครียดไม่ดีต่อสุขภาพจิตของตัวเอง ก็มองให้มันบวกๆ
ซะสิ ประมาณว่า หูย....บล็อกทุกบล็อกใน exteen นี่มันอัพด่าใครก็ไม่รู้ ไม่เห็นเกี่ยวกับเราเลย น่าสงสารคนถูกด่าเน๊อะ แต่เนื่องจากคนถูกด่ามันไม่ใช่แม่เราก็ช่างๆ หัวมันไปเถอะ เพราะยังไงๆ เราก็ไม่เดือดร้อน
แล้วน้า!!~ วันนั้นอ่านหนังสือพิมพ์เห็นนักข่าวมันเขียนด่าเทพเทือกแล้วชิ่งกระทบน้องมาร์คทำไมเนี่ย น่าสงสารน้องมาร์คจังเลยทำไมถึงต้องโดนว่าด้วยเนี่ย น้องมาร์คไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย  คนอย่างน้องมาร์คจะไปทำผิดได้ยังไงกัน ขนาดงานของตัวเองวันๆ น้องมาร์คยังไม่เคยคิดจะกระดิกตัวทำอะไรเล้ย~ ก็คนมันนั่งนอนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย... แล้วอย่างนี้จะไปทำอะไรผิดได้ยังไง  แต่นะ... ยังไงๆ น้องมาร์คมันก็ไม่ใช่โคตรเหง้าฝ่ายไหนของเรา สักนิดของเศษเสี้ยว DNA ของน้องมาร์คก็ไม่ได้มีใกล้เคียงกับเราซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะงั้นก็ช่างๆ หัวมันไปเถอะ แค่จำไว้ว่าต่อไปมีลูกมีหลานอย่าตั้งชื่อว่ามาร์คก็พอแล้ว

^
^
เวง...ไหงมันกลายเป็นกระซวกการเมืองไปซะล่ะนั่นแต่ก็นั่นแหล่ะ... กล่าวโดยสรุป.. <<< ทำไมต้องให้ 'สรุป' กล่าวทุกที กล่าวโดยคนอื่นบ้างไม่ได้หรือไง -*- เปลี่ยนใหม่ เอาเป็น...


แต่ก็นั่นแหล่ะ...กล่าวโดย Zeren แล้ว ทุกเรื่องราวมันมีหลายมุมให้มอง หัดมองในมุมบวกๆ เข้าไว้แล้วโลกก็จะสดใสไปเองแหล่ะน้อ </33


สาาาาาาธุปล.แล้วนี่ก็อัพไปเรื่อยๆ นะยะ เจอบทความก็เลยเอามาอัพ แล้วก็เลยพล่ามๆๆ  ไม่ได้ประชดใครน้า.... มองโลกให้มันบวกเข้าไว้ <<<บางกรณีมีแบบ เนี่ย!! ถ้ามันบอกว่าไม่ได้ประชดก็แปลว่าเจตนาจะประชดชั้นน่ะสิ......... เวงกรรม  ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ช่างหัวมันแล้ว เชิญนั่งปวดกบาลอยู่ต่อไปคนเดียวเหอะ


สาาาาาาาาาาาาาาาาาธุ


Comment

Comment:

Tweet

#3 เดี๋ยวนี้ทำเป็นล็อคอินมาตอบนะยะ question
ดีแล้วเฟ้ย อะไรที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองก็ช่างๆ หัวมันไปมั่งเหอะ จะได้ไม่เครียด

#4 ถูกต้องแล้วค้าบบบบ ไป http://renrengang.co.nr เล้ย!! ท่านรนัฐมนตรี (กระทรวงวิทย์ใช่ป่ะ??) ตอนนี้กะลังมีโด D18 ให้ทั่นวี๊ดดดดดวิ้ววววววว

ปล.เดี๋ยวเย็นๆ เอาอมยิ้มมาฝาก อมแล้วจะได้ยิ้มๆ น้า

#5 By Zeren on 2009-07-22 14:04

ไม่ทันอ่านสมัยลงในกุลสตรี...555+

เห็นด้วยค่ะ เป็นประสบการณ์ตรงที่เจอมากับตัว sad smile
ตอนนี้ซีจังก็ปล่อยวางแล้ว หันหน้าเข้าหาโดจินดีกว่า555+
^
^
เฮ่ย =="

#4 By ~*sesea*~ on 2009-07-22 08:59

แหมกะลังจะเข้าไปตะลุมบอลอยู่พอดี
ดั๊นนนนนนเข้ามาอ่านบล็อกนี้ต่อชะงักเลย
วัยรุ่นเซ็ง!!!
^
^
กรี๊ดดดดดดดดด จริงเหรอเนี่ย มีคนแก่อยู่บล้อกเราด้วย เย้ววววววววว 555555

#2 By Zeren on 2009-07-21 18:26

ผมทันอ่านสมัยลงในกุลสตรีนะครับเนี่ย ฮ่าๆ คิดถึง