งานพระราชทานเพลิงศพ

posted on 12 Sep 2009 19:29 by aquarius

ตั้งใจว่าจะเล่าเกี่ยวกับงานพระราชทานเพลิงศพของคุณป้า แต่...........

กลับมาจากงานแล้ว..... เหนื่อยมากมาย ........... แรงหมด ชีวิตก็หมดสิ้่นไปพร้อมกับแรงนั่นแล :iconotlplz:

 

แถม.....

 

ตูไม่รู้จะเล่าอะไรดีว้อยยยย!!!!!!!!!!

 

ตั้งใจว่าจะเฝ้าดูงานพิธีอย่างดิบดีแล้วเอามาเล่าประจาน เอ้ย!! เผยแพร่ข่าวสารข้อมูล แต่ที่ไหนได้... ถึงเวลาจริง แทนที่ะมีเวลาไปนั่งเฝ้าดู การกลับกลายเป็นว่า... มัวแต่เอาเวลาไปเดินสวยแรดไปมาแรดมาจนไม่สามารถเก็บอะไรมาเล่าได้ซะนี่ (สาเหตุที่เดินสวยเพราะเดินไปทางไหนก็มีแต่คนทักว่าซวย เอ้ย!! สวย 5555555)


เท่านั้นยังไม่พอ!! ว่าจะเอากล้องไปเก็บรูปมาให้ดูทว่า...

1.สนช.(สำนักพระราชวัง) ห้ามถ่ายรูปตอนพระเทพเสด็จ

2.สำคัญที่สุดคือ >>>>กรูลืมเอากล้องไปว้อย!!!<<<< ทำไมชั้นถึงเป็นคนอย่างนี้เนี่ย

 

ก็เลยไม่ได้ถ่ายภาพมาให้ดูสักภาพ  จริงๆ มันก็ยุ่งด้วยแหล่ะ เพราะพวกป้าๆ ไปรับเสด็จกันหมด (พระเทพฯ ทรงพระน่ารักมากเลย <<ราชาศัพท์แปลกๆ อีกแล้วตู ) เลยเหลือเรารับแขกอยู่คนเดียว แขกก็...นะ.... ฝนตกอย่างหนัก ไม่รู้ทำถึงยังมาได้มาดี (<<<เค้ามาก็ดีแล้วไม่ใช่เหรอฟะ!!) ที่นั่งไม่พอ คนของวัด....แง่งๆๆ พอเห็นเป็นศพหลวง มีคนของสนช.มาช่วย แมร่ง.... ไม่จัดการอะไรเลยสักอย่าง สุดท้ายตูเลยต้องไปกางเก้าอี้ให้แขกนั่งเอง  แล้วน้า~ อากาศดันร้อนได้ทั้งๆ ที่ฝนตก ด้วยความว่าหงุดหงิดอาการร้อนอยู่แล้วแถมคนของวัดยังไม่ช่วยอะไรเลย ก็เลย....

ทำนิสัยไม่ดี (แต่หน้าตาน่ารักเหมือนเดิม โฮะๆๆๆ) หันไปขมวดคิ้ว จ้องคนของวัดด้วยสายตาอาฆาต แล้วสั่งให้มันเปิดพัดลมซะ!! (แค่จะให้เปิดพัดลมเนี่ย ดันเผลออาฆาตไปซะงั้น )

คนของ สนช. ก็น่ารัก มารยาทดีทุกคนเลย ช่วยรับแขกอยู่หน้าประตู ทั้งๆ ที่ไม่รู้ัจักแขกเลยสักคนพี่ก็ยังแค่นจะมาช่วยรับแขก (<<<<สาบานนะว่ากำลังชม ) คือเค้าน่ารักช่วยรับแขกจินๆ งับ แต่แขกไม่รู้จักเค้า ก็เลยเดินมาเข้าอีกประตูหนึ่งหมด (มี 2 ประตู) แล้วที่นั่งว่างมันอยู่ฝั่งประตูแรก ดิฉันก็เลยทำหน้าทีเสมือนเบลบอย ต้องพาแขกเดินจากประตูด้านซ้ายไปอีกฝั่งหนึ่งของประตูด้านขวาเพื่อหาที่ให้ แขกนั่ง (มันถึงได้ปวดขาโคตรๆ เลยไง)

ตอนแรกเราไม่รู้ว่าคนของ สนช. มาช่วยรับแขก <<<อยากจะบอกว่าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นคนของ สนช. 55555 นึกว่าเป็นแขกเลยไปเชิญเค้ามานั่ง ซึ่งเค้าก็ตอบมาอย่างมารยาทดีมากว่า

"อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ นั่งไม่ได้ค่ะ"
<<<<< น่ารักมะๆ

 

แอบเซ็งเล็กน้อยในงานคือคนเสิร์ฟน้ำ ก็แขกเยอะมากมาย (รุกล้ำไปถึงที่ของศาลาอื่นซะงั้นเลย) แล้วอากาศก็ร้อนมาก แต่แทบไม่มีใครได้ดื่มน้ำ สาเหตุเพราะ....

 

เด็จอาให้ทหารอากาศมาช่วยเสิร์ฟ

 

ก็ไม่ได้มีอะไรไม่ดีหรอก แต่เนื่องจากคนที่มาช่วยเค้าเป็นทหารอากาศไง เลยลอยไปก็ลอยมาตามหน้าที่  ออกมาเสิร์ฟน้ำน้อยมาก แขกได้น้ำไม่ทั่วถึง แถมโบรชัวร์หน้างานก็ไม่ค่อยจะได้กันอีก

แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรนะ เพราะทหารอากาศเค้าไม่รู้จักใครในงาน ไอ้คนที่คิดให้เค้ามายืนรับแขกนี่สิเพี้ยน ก็เค้าไม่รู้จักใครนี่หว่า จะให้มารับใคร แล้วเรื่องเสิร์ฟน้ำก็ไม่มีคนคอยดูแล เค้าเลยไม่ค่อยรู้ว่าจะเอาไปให้ใครที่ตรงไหน  สรุป!! สต๊าฟน้อยกว่าผู็ร่วมงาน มันเลยวุ่นวายฉะนี้แหล่ะ

กลับมาถึงบ้านเราก็บ่นๆๆ บ่นกับมารดาว่า เนี่ยนะ! ถ้าทำโต๊ะลงทะเบียนหน้างานมันก็ไม่วุ่นขนาดนี้หรอก ของแจกก็จะพอ แล้วก็รู้ด้วยแขกได้ของครบหรือไม่ครบ มารดาเห็นเราบ่นๆ รู้ตัวดีว่าไม่ได้มาช่วยรับหน้าตอนเราโดนแขกทวงของ (VCD ที่แจกในงาน ปั๊ม 1000 แผ่นแต่ไม่พอ <<<สงสัยกันอยู่ว่าอาจมีการอิ๊บ แต่ไม่รู้ว่าใครอิ๊บเอาไปบูชาเทวดาที่ไหนอ่ะเด้ ) มารดาก็เลยพูดปลอบใจเราว่า

"ไม่เป็นไรๆ งานหน้าเดี๋ยวเอาใหม่ ค่อยวางระบบใหม่งานต่อไปล่ะกัน" <<< งานศพนะเจ๊!! นี่กะจะมีครั้งหน้าด้วยเร๊อะ!!

รอบนี้เพราะผู้ใหญ่ไม่อยู่เลย (มัวแต่ไปนั่งหน้าแป้นแล้นเข้าเฝ้าพระเทพกันหมด ส่วนน้องเรนน่ารัก กลัวติดกล้องออกทีวีเลยหลบหลืบซะ 55555) การเลยกลายเป็นว่าเราต้องรับแขกและไล่แขกอยู่คนเดียว ...<<<อยากจะบอกว่าไอ้เรื่องไล่แขกนี่ความจริงมันเป็นไปอย่าง ฟลุ๊คๆ เบลอๆ

 

เรื่องของเรื่องก็คือญาติสนิทของเราคนหนึ่งมางาน แต่จังหวะดี มาด้วยตอนที่พระเทพท่านเพิ่งจะวางเพลิง เอ๊ย!! เพิ่งพระราชทานเพลิงเสร็จพอดี หลังจากนั้นแขกที่ไปงานก็จะต้องวางเพลิงต่อ แล้วเค้าบังคับให้แขกทุกคนลงบันไดตรงกลาง ลงมาถึงก็จะเอ๋กับพระเทพฯ พอจ๊ะเอ๋กันแขกก็ต้องถอนสายบัว (ถ้าเป็นผู้ชายก็โค้ง) จากนั้นก็นิมนต์กลับบ้านไป สรุปก็คือ... น้าเราพี่ทั่นดันมาตอนงานเลิก 555555

แล้วทีนี้เค้าก็แจก VCD ประวัติคุณป้า (ที่ว่าน่าจะโดนอิ๊บง่ะ) สาเหตุเพราะได้เงินช่วยเหลือค่าพิมพ์หนังสือจาก สนช. มาสามแสนบาท แต่ไม่รู้มันไปหายระหว่างทางอีท่าไหน ทางศูนย์วัฒนธรรมเลยส่งมาให้แค่แสนหก ทำให้พิมพ์หนังสือเสร็จไม่ทันงาน <<<อ๊ะจ๊าย!! มะจ๊ายย!! พิมพ์เสร็จไม่ทันเพราะประวัติยังรวบรวมได้ไม่หมดต่างหาก เค้าก็เลยตกลงกันว่าทำ VCD ออกมาแจกกันก่อน  แล้วหนังสือเสร็จค่อยให้คนไปรับทีหลัง (สงสัยอยู่ว่าใครจะมารับฟระ )

 

เ้ราก็จะมาเอา VCD ให้ญาติเราง่ะ แต่ VCD มันหมด ก็เลยหยิบโบรชัวร์ประวัติมาให้แก้เก้อ ทีนี้ดันหยิบมาตั้งซู้งสูง วิ่งไปที่ประตูก็ปรากฏว่าแขกกำลังจะกลับกันพอดี ทุกท่านก็จับสายตาปิ๊งๆๆ มาที่โบรชัวร์ประวัิติในมือเรา แล้วก็ร่ำลากลับบ้าน

ด้วยควาเก้อเราก็ไล่แขก เอ้ย!! ลาแขก แล้วเห็็นในมือเค้าว่างๆ พร้อมสายตาคาดหวัง ก็เลยถามไปว่า

 

"ได้หนังสือหรือยังคะ?" <<<บื้อจินๆ ตู เค้าเรียกว่าโบรชัวร์เฟ้ย!! ไม่ใช่หนังสือ!!

แล้วแขก... ที่แบบว่า... ถามไปคนเดียว แต่เสียงตอบกลับมาดุจดังนกกระจอกแตกรังก็ตอบกลับมาว่า

"ยังไม่ได้ค่ะ"

การก็เลยกลายเป็นว่าดิฉันเข้าไปข้่างในไม่ได้ ต้องยืนส่งแขกแจกโบรชัวร์อยู่หน้าประตูวัดซะงั้น

 

เชื่อไหมว่า.... ณ เพลานี้... ป้าเรากลายเป็นขี้เถ้าไปแล้ว ดิฉันก็ยังไม่ได้วางดอกไม้จันทร์เผาคุณป้าเลยค่ะ!!


พูดถึงดอกไม้จันทร์... แอบฮาพระเทพทั่นเล็กน้อย <<<<ความจริงคือพระเทพท่านฮาเราซะมากกว่า

ก็คือในงานเค้าก็มีแสดงรำจากพวกคณะศิษย์รุ่นแรกของช่อง 4 บางขุนพรหม รุ่นแรกเนี่ย... ไม่ต้องถามนะว่าแรกปานไหน ก็ขนาดว่ารำเสร็จพระเทพท่านตรัสว่า

"เก่งเนอะ ยังไหวกันอยู่" 55555555555555 (อาจมีนึกในใจว่าป้าพวกนี้ไม่เจียมสังขาร 555555555)


ทีนี้รำเนี่ย เค้าก็ถือช่อดอกไม้แห้ง รำๆ อยู่จบเพลง.... ความจริงแล้วตามปกตินี่ต้องถวายบังคมใช่ม๊ะ แต่ไม่รู้พี่ทั่นซ้อมจัดคิวกันมายังไง  รำเสร็จ จบเพลงปุ๊บ!!

คณะนางรำวิ่งขึ้นเมรุ วางช่อดอกไม้แห้งเผาศพเลยซะงั้น

พระเทพฯ ทอดเนตรเห็นดังนั้น!!? (ขอใช้ราชาศัพท์เพี้ยนๆ ต่อไปนะเพคะ มันได้ฟิลเหมือนตอนกำลังเขียนนิยายดี ) ก็แสดงสีพระพักตร์งงๆ ประมาณว่าทรงพระงงสุดๆ แล้วก็ตรัสถามเด็จมารดาของเรา (ที่นั่งเข้าเฝ้่าอยู่) ว่า...

 

"อ้าว? รำเสร็จแล้วเผาเลยเหรอ ที่ถืออยู่นั่นคือดอกไม้จันทร์หรอกเหรอ?"

 

ฮา 55555555 ไม่รู้เค้่าจัดคิวกันยังไง ทำให้พระเทพทรงพระงงได้ 5555555

 

ค่่อนข้างเสียดายเล็กน้อยถึงปานกลางที่ไม่ได้เก็บรูปมาฝาก แต่ถึงเอากล้องไป... ตอนที่พระเทพท่านเสด็จเค้าก็ห้ามถ่ายรูปง่ะ  แต่เราแขกแอบถ่าย ซึ่งก็ปล่อยไปเพราะพระเทพท่านไม่เห็น เอ๊ย!! มะจ๊าย ยังไงๆ เค้าก็อยู่ด้านหลัง เล็งกล้องยังไงก็ไม่ถึงอยู่แล้วเลยปล่อยป้าเค้าไป

มีตาพี่มือกล้องขอ รร. อยู่คนหนึ่งค่อยถ่ายรูปนู่นนี่ให้มาตั้งแต่สมัยที่คุณป้ายังมีชีวิตอยู่แล้ว งานนี้เราก็ถามว่าถ่ายรูปหรือเปล่า เพราะจะขอรูปเค้ามาขึ้นหน้าบล็อกโชว์มั่ง เค้าก็บอกว่าถ่าย แต่ใช้กล้องปัญญาอ่านนะ เราเลยบอกไปว่า

"กล้องปัญญาอ่อนก็ช่างเถอะ เพราะยังไงมันก็ไม่อ่อนมากเกินไปกว่าสติปัญญาของพี่หรอก 555555" <<<< อ่ะจ๊าก!! ล้อเล่นๆ เปล่าพูดอย่างนี้นะ (ขออย่างนี้ใครมันจะให้ฟะ )

แต่เอาเป็นว่านั่นแหล่ะ  ขอรูปพี่เค้ามาขึ้นบล็อก ให้คุงเมล์ไป บอกให้ส่งเมล์มาให้ด้วย ทว่า.... เวลานี้.... ดิฉัน.....

ไม่สามารถล็อคอินเข้าเมล์ตัวเองได้ว้อย!!!

แง่งๆๆๆ ไม่รู้มันเป็นอะไรของมัน ไม่รู้ว่าระบบเจ๊งหรือว่าโดนแฮกอ่ะดิ๊ อย่างเซ็ง เดี๋ยวรอดูสักวัน ถ้ายังล็อคอินไม่ได้ล่ะก็นะ.....

ฮึ่มๆๆๆๆๆ

แง่งๆๆๆๆๆๆๆ

ไม่รู้จะว่าไงดีนอกจาก....

 

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม.

 

พอแค่นี้ดีก่า ตู

 

 

 

ปล.นี่ขนาดว่าไม่รู้จะอัพอะำไรนะ.... ยังยาวได้ซะขนาด

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ

#5 By ryugu on 2009-09-14 10:07

^
^
เปล่าไฮโซเลยค่ะ ด้วยความสัตย์จริง sad smile

แค่คนเป็นป้าเค้ามีผลงานเยอะก็เท่านั้น เอาเข้าจริงๆ แล้วเราเป็นคนใช้อาศัยอยู่ในบ้านเค้าเอง 555555555555

แต่เอาจริงๆ นะ เปล่าไฮโซงับ ตัวเราก็เป็นตัวเรา ไม่มีอะไรฟู่ฟ่าไฮโซเลย ซึ่งถือว่าดี มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ ยิ่งมีมากเท่าไหร่ ยิ่งเหนือคนอื่นมาเท่าไหร่ ยิ่งมองไม่เห็นความจริงข้อนี้ <<<< คนตายแล้วหน฿ูเล่าแต่เรื่องดีๆ ของเขา ถือเป็นเกร็ดความรู้ของงานพระราชทานด้วย แต่เรื่องแย่ๆ มันก็เยอะ ไม่อยากพูดถึงให้คนตายนอนตายตาไม่หลับ แค่นี้เค้าก็น่าสงสารจะแย่แล้ว
open-mounthed smile

#4 By Zeren on 2009-09-13 13:15

อุ๊ย...สาวไฮโซ!!!

open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#3 By Dhammasarokikku on 2009-09-12 23:39

^
^
May be จะเปลี่ยนอ่ะดิงับ ยังล็อคไม่ได้เลย
ดูอาการเหมือนๆ จะพิชชิ่งหรือเปล่า embarrassed

แล้วจะมาพิชเราทาม๊ายยยย!!! เมล์ฉันไม่ได้มีอะไีรสำคัญๆ อยู่ในนั้นนอกจากเว็บโป๊เลยแท๊แท้!! <<< เฮ้ย!! ไหงงั้น wink

#2 By Zeren on 2009-09-12 23:12

ทรงพระงง อิ อิ
เด๋ซนี้มีไวรัสแฮ๊คเมลเยอะจริงๆ ถ้าล็อคอินได้ก็ให้รีบเปลี่บยพาสดีกว่านะเออbig smile

#1 By meawnoy on 2009-09-12 22:38